Ich Nhi

"3 nhiều" và "3 không" ở đảo Jeju

지난 추석에제주도에여행하러갔다 왔다. 여행은 정말즐겁게 보냈다. 아름다운자연풍경, 파란 바다,맑은공기등은…… 특히  거기에 직접 가서“삼다” 와“삼무”의이야기를듣고정말재미있었다.

 

Trung Thu vừa rồi tôi đã có dịp ra JeJu để du lịch. Thật sự tôi đã có chuyến đi cực kỳ thú vị. Phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp, biển xanh, không khí trong lành……. và đặc biệt trực tiếp ra đó, được nghe câu chuyện thú vị về   “BA NHIỀU” “BA KHÔNG” của đảo JEJU

 

 

아마도삼다에대해서 들은 적이 있지요? 제주에는세 가지많은 것이있다. 것이 바로”, “바람그리고여자이다.

 

: 돌은정말많다. 제주에는아무데도돌이 쉽게보인다. 제주에오면어디에서나돌담들이 보일 있다. 밭에있는돌담들은밭을일구며나온돌이고, 집터에있는돌담들은집을 지으며땅을일굴 때나온돌들이고, 무덤에있는돌담들도무덤을만들며나온돌들인것이다.어딜가나땅을파면돌들이나온다.

 

Có lẽ các bạn đã từng nghe qua “BA NHIỀU” “ở JEJU rồiphải không? Ở đảo JEJU ba cái nhiều nhất đó chính là: “ĐÁ”, “GIÓ”, và “CON GÁI”

 

alt

 

ĐÁ: Có rất rất nhiều đá. Dù ở bất kỳ nơi nào trên đảo bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đá. Nếu đến JEJU đi đâu  bạn cũng thấy những bức tường đá. Khi cày ruộng lên có đá người ta dùng đá đó làm bờ ruộng.  Trên đất vườn làm nhà, khi xây nhà đào móng lên thấy đá, người ta lấy đá đó làm tường bao quanh nhà. Khi đào mộ an táng người chết, thấy đá người ta lấy đá đó xây mộ. Dù ở nơi đâu, đào đất lên là thấy ĐÁ.

 

왜제주에는돌이그렇게많을까? 제주도자체가화산으로폭발하여 생겨 만든 섬이기 때문이다. 화산은한나산이라고 한다. 산높이가해발1950m, 한국에제일높은 산이다.

 

Tại sao ở JEJU lại nhiều đá đến thế? Bởi lẽ JEJU là hòn đảo được tạo thành bởi ngọn núi lửa sau khi phát nổ. Ngọn núi có tên là “Hanlasan” (한라산). Là ngọn núi với độ cao 1950m so với mực nước biển và là ngọn núi cao nhất ở Hàn Quốc.

 

바람: 제주도는 바다가운데에있기 때문에바람이많이 분다.그래서풍차전소는많이생긴다.그리고누군가제주에서자전거을타고 가려면약간힘드지않다.(자기체험…)

 

GIÓ: Vì nằm giữa biển nên gió thổi rất nhiều. Người ta làm rất nhiều máy phát điện bằng gió. Và…. nếu ai mà có ý định đi tham quan, khám phá đảo bằng xe đạp thì sẽ vất vả lắm lắm đó nha (trải nghiệm của bản thân….)

 

여자: 섬이라서당연히예전에는남자들이어업에많이종사했지오. 바다에서사고가흔하생겨서죽은 남자많았다, 또육지로돈을벌러들어갔다. 그래서제주도에는여자들의비율이훨씬높아지게된다.

 

CON GÁI:  Ở đảo nên từ xưa con trai có rất nhiều người theo nghề biển. Đi biển tai nạn rất thường xuyên xảy ra nên có rất nhiều người (đàn ông) bị chết, thêm nữa có nhiều người đàn ông vào đất liền để kiếm tiền. Vì thế ở JEJU tỉ lệ con gái so với con trai cao hơn rất nhiều.

 

그렇게 가지가 많다고 해서삼다도부른다고 들었다. 그렇다면삼무도는무엇일까? 제주도에는없는 것은거지,도독,대문 이렇게 가지입니다

 

Nghe nói là chính vì có ba thứ nhiều như thế nên được gọi là “BA NHIỀU” ( Tam Đa Đảo). Vậy còn “BA KHÔNG” là những cái gì nhỉ? Ở đảo JEJU có 3 thứ không có là: “ĂN MÀY”, “KẺ TRỘM”và “CỬA CHÍNH”

 

alt

 

제주도에밭은주로돌이 있지만대신은 따뜻한날씨덕분에농협이편리하게발달한다. 게다가사면에바다는다양한해물이있어서양식을벌기가아주 쉽다. 그러니까거지가  없다. 제주도의토민이엣날부터제주도에는도독이없다고 한다. 이유는작은 섬이고사면에바다라서죄인이도망을 간다. 물론도독이없어서대문이필요도없지요. 제주도민가의대문을정낭이라고 한다. 집입구의 양쪽의정주가있다. 정주가구멍이세개뚫어 진다. 돌로 된것을정주석, 나무로된것을정주목이라고 한다. 정주에나무 기동세개걸쳐 놓을 수있다. 걸쳐 놓는 나무의 수량은주인의출입을알려주는역한이다.정주에정낭이한개걸쳐 지고있으면주인이어디가고 있지만금방돌아온다는뜻이고, 개걸쳐 지고있으면주인이이웃 동네에가고 있어서금중에돌아 온다는뜻이고, 세개다걸쳐지고있으면주인이먼 곳에가고 있다.

 

Cánh đồng ở JEJU chủ yếu toàn đá nhưng nhờ có thời tiết ấm áp nên nông nghiệp phát triển rất thuận lợi. Thêm nữa , xung quanh bốn bề là biển với những sản vật đa dạng nên việc “kiếm ăn”  rất dễ dàng. Chính vì thế mà không có ăn mày. Những người dân trên đảo nói rằng : “ngày xưa ở JEJU không có nơi để trốn”  Và tất nhiên vì không có kẻ trộm nên chẳng  cần “CỬA CHÍNH” làm gì . Cái cửa ngõ của họ được gọi là “Jeong nang”(정낭). 2 bên cổng có 2 cái trụ. Trên  mỗi trụ được đục 3 lỗ. Nếu trụ làm bằng đá thì gọi là “Jeong nang seok” nếu làm bằng gỗ thì gọi là “ Jeong nang mok”. Có 3 cái cây có thể  gắn vào kéo ra khỏi trụ dc. Số lượng cây được gắn vào trụ đóng vai trò cho khách biết chủ nhà đi như thế nào. Nếu xỏ 1 cây vào thì có nghĩa là chủ nhà vừa đi đâu đó và sẽ về liền, nếu gắn 2 cây thì nghĩa là chủ nhà đi đâu đó trong vùng lân cận và sẽ về trong ngày. Còn nếu gắn 3 cây thì nghĩa là chủ nhà đi xa.

 

alt

 

제주 문화는특별한 것이하나더있는데그게사투리이다. 제주에 가서토인의말을듣기 정말힘들다. 별로이해가안된다. ”어서오세요대신은혼저옵서”, “안녕히가세요대신은  “잘갑서”, “ 만나요대신은  “또옵서예라고 한다.

 

Văn hóa JEJU còn có thêm một điểm thú vị đó là “TIẾNG ĐỊA PHƯƠNG” (사투리). Dân bản địa nói  cực kỳ khó nghe. Hầu như chẳng hiểu được mấy Không chỉ có giọng nói mà còn cách sử dụng từ ngữ cũng khác nhiều so với ngôn ngữ chuẩn.

 

Chúng tôi muốn biết ý kiến của bạn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.

Ý kiến khách hàng

  • Công ty của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, dịch vụ cung cấp thật tuyệt vời, cảm ơn các bạn.

Đánh giá qua sự hài lòng của khách hàng: 4.55

Khách hàng đánh giá như thế nào

Về chúng tôi

Là một trong những công ty dịch thuật, phiên dịch chuyên nghiệp hàng đầu tại VN. Với khả năng dịch trên 36 thứ tiếng chúng tôi luôn tự tin dịch cho quý khách với độ chính xác cao trong khoảng thời gian nhanh nhất. Trong lĩnh vực dịch thuật với đội ngũ dịch giả viên đông đảo và nhiều kinh nghiệm trong nghề luôn đem đến dịch vụ tốt nhất làm vừa lòng những khách hàng khó tính nhất. Công ty có đội ngũ 500 cán bộ có trình độ đại học trở lên, có chuyên môn sâu về chuyên ngành, bao gồm toàn thể nhân viên và cộng tác viên là giáo sư, tiến sỹ, giảng viên các trường đại học và cộng tác viên làm việc tại các Đại sứ quán, Bộ ngoại giao, Viện nghiên cứu, các chuyên gia nước ngoài có năng lực, có chuyên môn, đầy nhiệt huyết và luôn mong muốn thực hiện công việc với lòng yêu nghề, chất lượng và hiệu quả cao nhất. Hệ thống thông tin liên lạc được thiết lập bằng nền tảng công nghệ hiện đại đáp ứng nhanh nhất mọi yêu cầu của khách hàng trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi nhận dịch thuật, Phiên dịch, dịch công chứng... trên 36 ngôn ngữ. Từ các ngôn ngữ thông dụng như Tiếng Anh, Pháp, Nhật, Nga, Trung, Đức, Hàn, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…đến các ngôn ngữ ít sử dụng tại Việt Nam như Arập, Ba Lan, Phần Lan, Thái Lan, Hà Lan, Hungari, Rumani, Ucraina, Séc, Slovakia, La Tinh, Thuỵ Điển, My-an-ma, Đan Mạch, Lào, Campuchia, Khơ-me, Inđônêxia, Malayxia, Brunei, Iran,… Chúng tôi hoạt động dựa trên nền tảng đạo đức nghề nghiệp, sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu mà tất cả những ai làm việc tại dịch thuật A2Z luôn hướng tới, với tinh thần và trách nhiệm cao trong công việc chúng tôi cam kết với khách hàng cho ra đời những tác phẩm dịch thuật chất lượng nhất với giá cả cạnh tranh nhất. ♦ Đội ngũ biên phiên dịch A2Z chuyên nghiệp ♦ Quy trình đảm bảo chất lượng dịch thuật ♦ Hoàn thành đúng thời hạn ♦ Giá dịch cạnh tranh ♦ Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp